Trồng rau tại nhà hiện đang là một xu thế nở rộ, không chỉ ở nông thôn mà ngay cả ở các khu đô thị lớn. Việc trồng rau tại nhà vừa cung cấp nguồn rau dồi dào, phù hợp với sở thích và nhu cầu của mỗi gia đình lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình.
Việc trồng rau, ngoài những công tác chuẩn bị về đất trồng, hạt giống, quá trình chăm sóc, các bón phân, tưới nước. Mà bạn còn phải chú ý đến vụ mùa trồng để thu được năng suất cao, ít tốn công chăm sóc. Vậy tháng 11 này lựa chọn gieo trồng rau gì cho phù hợp?
Bài viết hôm nay, shop hạt giống TỐT TƯƠI xin được chia sẻ bài viết: “Lựa chọn gieo trồng rau gì vào tháng 11 cho phù hợp”. Nhằm giới thiệu tới đông đảo mọi người một số loại rau trồng phù hợp cho tháng 11 để các bạn có thể lựa chọn.
Tháng mười một được coi là tháng đầu tiên của mùa đông, hay còn có thể coi là tháng cuối cùng của mùa thu. Thời tiết lúc này có gió mùa thổi mạnh, thời tiết hanh khô, ánh nắng mặt trời đã giảm, thời tiết bắt đầu lạnh.
Nhiệt độ trung bình tiếp tục giảm xuống chỉ còn từ 19 – 24 độ C trong một ngày. Loại thời tiết này rất thích hợp gieo trồng một số loại cây trồng ưa lạnh. Vậy loại cây rau trồng nào sẽ phù hợp với tháng 11 này. Dưới đây là chia sẻ của chúng tôi.
- Nhắc đến một loại rau củ mùa đông chắc hẳn chúng ta không thể bỏ qua su hào. Nó không chỉ mang đến những món ăn ngon mà còn lại mang lại nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe. Do đó hiện nay nó được rất nhiều người trồng
- Theo thống kê, trong 100g củ su hào tươi có chứa 6.2g carbohydrates, 2,6g đường, 3,6g chất xơ tiêu hoá, 0,1g chất béo, 1,7g protein. Ngoài ra nó còn chứa các loại vitamin E, C, b6...
- Su hào là cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt bắt đầu từ tháng 8, nhưng chính vụ phải kể từ đầu tháng 11. Khi trồng cây đúng thời vụ, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…phù hợp, gia đình sẽ tốn ít công chăm sóc, phân bón, mà rau vẫn cho năng suất và chất lượng cao. Dưới đây là gợi ý cách trồng su hào tại nhà đơn giản hiệu quả cao cho các gia đình.
=> Xem thêm: Kỹ thuật trồng su hào tím
- Bầu hồ lô là một loại quả có hình dáng đặc biệt, rất giống chiếc hồ lô. Bầu hồ lô không những dùng để chế biến món ăn như xào, nấu canh, luộc,… mà nó còn được dùng để làm vật trang trí. Bên cạnh đó các bộ phận của cây bầu như lá, tua cuốn, hoa, rễ bầu... đều có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu.
- Bầu hồ lô có thể gieo trồng quanh năm, tuy nhiên để đạt năng suất cao và dễ gieo trồng, tốn ít công chăm sóc thì bạn nên gieo trồng: Vụ đông xuân: Gieo hạt tháng 11, cắt ngọn tháng 2 – 3, thu hoạch quả vào tháng 4 – 5 dương lịch. Vụ hè thu: gieo hạt vào tháng 6 – 7, cắt ngọn và thu quả vào tháng 9 – 10 dương lịch.
=> Xem thêm: Kỹ thuật trồng bầu hồ lô
- Củ cải trắng hay thường gọi là củ cải, là loại thực phẩm “quen mặt” trong bữa cơm của nhiều gia đình với nhiều món ăn hấp dẫn. Bên cạnh đó củ cải còn rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin, có thể dùng chế biến canh hầm, salad, nấu bột cho trẻ nhỏ và nhiều món ngon khác. Bạn có thể tận dụng những mảnh vườn nhỏ, các chậu xốp trên sân thượng để trồng loại cây này.
- Thông thường củ cải trắng sẽ được gieo hạt theo 3 vụ: Vụ chính vào tháng 8-9 (năng suất trung bình, cho thu hoạch sau 60-70 ngày), vụ muộn vào tháng 10-11 (thu hoạch sau 80-100 ngày, cho năng suất lá, thân, củ cao nhất), vụ xuân hè vào tháng 2-4 (cho thu hoạch sau 25-35 ngày nhưng năng suất thấp).
=> Xem thêm: Kỹ thuật trồng củ cải trắng
- Xà lách là loại rau dùng để ăn sống, dạng cây cuộn trung bình, tán cây tròn, ưa nhiệt độ thấp, lá màu xanh nhạt, ăn giòn và ngọt. Trong xà lách có rất nhiều chất xơ và vitamin A, K, C hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Việc sở hữu một vườn xà lách ngay tại nhà sẽ giúp gia đình bạn yên tâm hơn về vấn đề sức khỏe.
- Rau xà lách là loại rau ăn lá có thể trồng quanh năm nhưng rau ăn ngon nhất là được trồng trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Trong đó thời điểm đẹp nhất là vào khoảng tháng 11 - 12 khi thời tiết chuyển sang mùa lạnh.
=> Xem thêm: Kỹ thuật trồng xà lách đăm
- Củ cà rốt là loại cây thân thảo sống hàng năm, được trồng rộng rãi và lâu đời nhất trên Thế Giới. Cà rốt cũng được trồng nhiều ở nước ta. Hiện nay, các vùng trồng rau đang trồng phổ biến 2 loại cà rốt: một loại củ có màu đỏ tươi, một loại có màu đỏ ngả sang màu da cam.Trong 100g củ cà rốt có 75,2g nước; 4,3g gluxit; 36,6mg canxi; 33,2mg photpho; 0,7g sắt; 7,65mg caroten và 7mg vitamin C.
- Có thể trồng cà rốt tại vườn vào vụ sớm từ tháng 7 – 8, vụ chính từ tháng 10 - 11 và vụ muộn trong khoảng tháng 1 và tháng 2. Đây là thời điểm có điều kiện nhiệt độ, thời tiết phù hợp để cà rốt phát triển mạnh nhất.
=> Xem thêm: Kỹ thuật trồng cà rốt tím
- Súp lơ là loại rau rất quen thuộc với chúng ta, thường được dùng làm thực phẩm ăn uống vì có lượng vitamin, sắc tố, dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Súp lơ có chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, chất xơ , Quercetin. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng chống ung thư như Tyrosinase, Sulforaphane, Di-indolyl mêtan và một lượng nhỏ Selen.
- Thời vụ để gieo trồng hạt giống súp lơ là vụ sớm khoảng tháng 7 tháng 8, vụ chính vào tháng 9 tháng 10 và vụ muộn vào tháng 11 trở đi.
=> Xem thêm: Kỹ thuật trồng súp lơ xanh
- Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng đậu, nhưng nhìn chung các dòng họ đậu đều có nhiều chất dinh dưỡng nên thường được lựa chọn gieo trồng trong gia đình. Theo đông y các dòng đậu tính ôn, có tác dụng nhuận tràng, bồi bổ nguyên khí. Không chỉ có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như là protein, canxi, sắt, mà còn có nhiều kali, magie, ít natri. Do đó rất thích hợp với những người cần phải ăn uống ít natri như bị tim, thận, cao huyết áp. Khi ăn cần chú ý nấu chín, nếu không dễ bị ngộ độc
- Thời vụ gieo trồng đậu cô ve có thể gieo sớm từ tháng 8 tháng 9 thu hoạch tháng 10 tháng 11. Hoặc vụ chính là gieo trồng đậu từ tháng 9 đến hết tháng 11 thu hoạch trong tháng 11 tháng 12. Ngoài ra, cũng có thể gieo từ tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau thu hoạch vào tháng 2 tháng 3 năm sau.
=> Xem thêm: Kỹ thuật trồng đậu đũa
- Dưa leo là một loại quả chứa rất nhiều các loại Vitamin cần thiết cho cơ thể như: A,B1,B2, B6, C, D, canxi, kali, axit folic… Chính vì vậy mà dưa chuột được xem như loại rau xanh không thể thiếu trong các bữa ăn, đồng thời có tác dụng như mỹ phẩm tự nhiên cho việc làm đẹp của con người.
- Dưa leo là loại cây dễ trồng hầu như có thể trồng quanh năm. Tháng 11 - 12 này cũng là thời điểm rất thích hợp để gieo hạt dưa leo. Sau 2- 3 tháng bạn có thể thu hoạch, chuẩn bị nguyên liệu chế biến các món dưa chua ngọt hấp dẫn không thể thiếu cho ngày tết.
=> Xem thêm: Kỹ thuật trồng dưa chuột thái
Ngoài các dòng rau trồng được giới thiệu ở trên thì trong tháng 11 này bạn còn có thể gieo trồng thêm các loại rau khác như: Bắp cải tím tí hon, Cà chua bi màu đỏ, Cà chua bi màu vàng, Cà chua quả to, Cà chua đen, Cải bó xôi, Cải thảo vụ muộn, Cải cúc sớm, Cải ngọt, Cải mơ, Cải bẹ mào gà, Cải bẹ đông dư, Cải bẹ vàng, Cải chíp, Cải xoong, Rau diếp thơm, Susu, Hành hoa, Tỏi, Cần tây, Mùi tía, Thì là, Mùng tơi (muộn), Rau diếp cá, Rau muống (Muộn), Đậu bắp (muộn), Các dòng ớt chuông, ớt chỉ thiên, Bầu Dài, Bầu thiên nga, Chùm ngây.
Trên đây, shop hạt giống TỐT TƯƠI đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Lựa chọn gieo trồng rau gì vào tháng 11 cho phù hợp”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại rau trồng trong tháng 11. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hạt giống mà chưa chưa tìm được cơ sở cung cấp uy tín. Hãy liên hệ với shop của chúng tôi để nhận được hạt giống chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao, giá thành khuyến mại, đóng gói cẩn thận, giao hàng tại nhà, chắc chắn sẽ mang lại sự an tâm cho khách hàng.