Rau cải là loại rau thuộc họ Thập Tự, loại rau có tầm quan trọng mang lại giá trị kinh tế lên trên khắp Thế Giới. Theo thống kê thì Họ cải có khoảng 338 – 350 chi với khoảng 3.700 loài khác nhau. Như vậy ta thấy họ Cải vô cùng phong phú và đa dạng.
Tại Việt Nam thì cũng có rất nhiều loại rau cải khác nhau. Và hầu như mỗi người cũng chỉ biết được một số loại cải phổ biến và được gieo trồng nhiều. Còn lại thì một số loại cải hầu như chưa nghe nói đến bao giờ.
Trong vô vàn các loại cải thì nên gieo trồng loại cải nào trong nhà. Đây chắc hẳn là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Chính vì thế bài viết hôm nay, cửa hàng hạt giống TỐT TƯƠI xin được chia sẻ: “Tên các loại rau cải bạn nên gieo trồng tại nhà.” Bài viết dựa trên những đặc tính về giống cải, năng suất và đặc biệt hơn cả là giá trị dinh dưỡng mà giống cải mang lại đối với sức khỏe con người để giới thiệu tới các bạn.
- Các giống cải bẹ xanh, cải canh lá vàng có lá màu xanh vàng, mỏng, cọng nhỏ, bẹ dẹp, năng suất cao và ăn rất ngon. Loại rau cải này thường được dùng để nấu canh, luộc, làm rau ăn sống trong các bữa ăn hàng ngày trong gia đình.
- Các giống cải bẹ xanh, cải canh rất dễ gieo trồng, tỷ lệ nảy mầm cao, phù hợp gieo trồng trong mọi điều kiện thời tiết, năng suất cao, ít tốn công chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn chỉ khoảng 40 – 45 ngày.
- Theo nghiên cứu thì trong cải bẹ xanh, cải canh còn chứa vitamin A, B, C, K, axit lactic, protein, albumin… Công dụng của rau cải xanh: thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, hỗ trợ tiêu hóa táo bón, hỗ trợ bệnh nhân suy giáp (do thiếu iod), tiểu đường, chữa viêm ruột - gout…
- Chính vì thế đây là một trong các loại rau cải bạn nên gieo trồng tại nhà để phục vụ bữa ăn hàng ngày trong gia đình vừa tốt cho sức khỏe, vừa chế biến được nhiều món ăn ngon.
=> Xem thêm: Giá hạt giống cải bẹ xanh mới nhất
- Cải bẹ làm dưa hay còn gọi cải bẹ xanh mốc, cải xanh tiêu, cải cay đây là loại rau cải khá phổ biến tại Miền Bắc. Loại rau có vị cay và đăng đắng nên chủ yếu được chế biến làm món dưa, nấu canh hoặc luộc chấm với mắm trứng cũng rất tuyệt vời.
- Giống cải bẹ dưa cũng là loại có tỷ lệ nảy mầm cao, sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết, cây có thân to, nhỏ khác nhau, lá màu xanh đậm hoặc xanh lá chuối. Thời gian thu hoạch nhanh khoảng 40 – 45 ngày sau khi gieo trồng.
- Theo nghiên cứu thì cải xanh có thành phần dinh dưỡng khá cao, đặc biệt là thành phần diệp hoàng tố, vitamin K, A, B, C chất caroten, anbumin, axit nicotic… giúp bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Còn trong đông y cho biết thì cải bẹ làm dưa có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí... Riêng hạt cải bẹ xanh, có vị cay, tính nhiệt, không độc, trị được các chứng phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, tê dại, mụn nhọt...
=> Xem thêm: Giá hạt giống cải bẹ làm dưa
- Cải chíp hay còn gọi là cải thìa, bạch giới tử. Đây là loại rau cải thuộc họ cải cùng họ với cải thảo và cải bẹ làm dưa. Rau cải được trồng nhiều vào mùa đông nhờ khả năng chịu được thời tiết lạnh giá. Nhiệt độ gieo trồng thích hợp khoảng 15 – 22 độ C.
- Rau cải chíp có bẹ lá bẹ to, màu xanh đậm hoặc màu tím, màu nhạt dần về cuống, lá xếp thành búp như những cánh hoa, hoa màu vàng tươi ăn được, cây dễ gieo trồng, tỷ lệ nảy mầm cao, thời gian thu hoạch nhanh chỉ khoảng 40 – 45 ngày.
- Theo nghiên cứu thì cải chíp rất tốt cho sức khỏe con người vì cải chíp có tính mát, vị ngọt, có tác dụng tán hàn tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ điều trị đối với các bệnh tăng huyết áp, hở van tim, viêm thận, chảy máu lợi, hoại huyết và bệnh về huyết quản não. Trong cải chíp còn có lượng vitamin C, nhiều axit folic, nhiều Beta carotene giúp phòng ngừa khuyết tật, điều hòa huyết áp, chống ung thư. Loại rau rất tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú.
=> Xem thêm: Giá hạt giống cải chíp xanh
- Cây rau cải ngọt là một trong dòng rau cải mà theo chúng tôi thì bạn nên gieo trồng tại nhà. Loại rau có thể chế biến thành nhiều món ăn cực ngon. Theo cookpad thì rau cải ngon có thể chế biến thành 463 các loại món khác nhau như cải ngọt nấu canh thịt băm, cải ngọt xào nấm, ốc xào cải ngọt,…
- Hạt giống cải ngọt cũng là loại có tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện, tốn ít công chăm sóc, thân thảo có chiều cao từ 20 – 40cm, thời gian thu hoạch chỉ khoảng 30 – 45 ngày sau khi gieo trồng.
- Theo nghiên cứu trong đông y thì cải ngọt có tính ôn hòa, lợi trường vị, làm đỡ tức ngực, tiêu thực hạ khí… Nếu bạn thường xuyên ăn cải ngọt thì có thể chữa được các chứng ho, táo bón. Đồng thời, cải ngọt còn hỗ trợ khá tốt trong việc phòng ngừa bệnh trĩ, ung thư ruột kết, ung thư gan và xơ cứng gan.
=> Xem thêm: Bảng giá hạt giống rau cải ngọt
- Hiện nay có 2 loại rau cải củ được gieo trồng phổ biến, đó là củ cải trắng thường được gieo trồng vào mùa đông và củ cải đỏ thường được gieo trồng vào mùa xuân và hè. Củ cải trắng thường có hình dáng dài, nhỏ. Trong khi đó củ cải đỏ có hình dạng tròn, to.
- Các giống củ cải đều có đặc điểm tỷ lệ nảy mầm cao, sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết, khí hậu, địa hình. Cây cho năng suất cao, thu hoạch nhanh khoảng 40 – 50 ngày sau khi gieo trồng.
- Theo đông y thì củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu,...
=> Xem thêm: Giá hạt giống củ cải trắng mới nhất
Trên đây, cửa hàng hạt giống TỐT TƯƠI đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Tên các loại rau cải bạn nên gieo trồng tại nhà”. Bài viết hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại rau cải để gieo trồng trong gia đình của mình.
Nếu bạn đang có nhu cầu gieo trồng hạt giống rau cải mà chưa tìm được cơ sở cung cấp uy tín. Hãy liên hệ với cửa hàng của chúng tôi để nhận được hạt giống chất lượng với giá ưu đãi tốt nhất trên thị trường. Tại cửa hàng của chúng tôi có đầy đủ các dòng hạt giống của các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu của quý khách.